Saturday, March 16, 2013

Hoa thài lài tía chữa táo bón


Cây hoa thài lài tía còn tên gọi là Hồng trai có tác dụng chữa đái buốt, táo bón,...và một số bệnh thường gặp khác.



Theo Đông y thì thài lài tía có vị ngọt, chát, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, chữa kiết lị, giải độc lợi tiểu, tiêu thũng, lương huyết, trừ ho, chữa đái buốt, táo bón, chữa mụn nhọt, chốc lở, bạch đới, đái đục, phong nhiệt đau đầu. Người ta còn dùng thài lài tía để chữa chứng viêm cầu thận như dùng thài lài tía hoặc xanh, bạch đồng nữ, rễ cây mặt quỷ, cây chi tử, kết hợp dinh dưỡng hợp lý cụ thể người bị viêm cầu thận cấp nhất định phải ăn nhẹ, ăn nhạt, chế độ ăn không mỳ chính, ít protein...
Sau đây là những phương thuốc ứng dụng chữa bệnh từ cây hoa thài lài tía, tuỳ theo chứng bệnh cụ thể có thể tự lựa chọn sử dụng khi cần thiết.
Chữa đái buốt: Thài lài tía 30g, mộc thông 20g, mã đề 15g, rau má 12g. Sắc uống ngày 1 thang chia làm 3 lần uống trong ngày. Cần uống liên tục từ 5- 7 ngày.

Chữa kiết lỵ:
Thài lài tía 25g, lá mơ 20g, vỏ quả lựu 10g, rau má 5g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần trước khi ăn. Cần uống liền 5 ngày. Chữa táo bón: Thài lài tía 30g, Lá non khoai lang 25g. Hai thứ này rửa sạch cho vào nồi thêm 250ml nước đun sôi kĩ, sau ăn cả nước lẫn cái. Ngày ăn 1 lần vào buổi sáng.
Chữa mụn nhọt sưng đau: Thài lài tía 30g, lá sống đời 25g. Hai vị này rửa sạch giã nhỏ, sau cho 250ml nước sôi để nguội khuấy đều, lọc lấy nước uống, còn bã đắp vào chỗ đau. Ngày uống 2 lần, uống liền 2- 3 ngày.

AloBacsi.vn
Theo BS Hoàng Xuân Đại - Nông Nghiệp Việt Nam

No comments:

Post a Comment